Ký ức tuổi thơ : Những trưa hè giả vờ ngủ say trốn bố mẹ đi bắt ve sầu, những ngày hè mất điện, cùng nhóm bạn chơi trốn tìm…tuy bình dị, giản đơn nhưng lại vô cùng ấm áp.

Đối với thế hệ 8x, 9x thời nhỏ khi điện thoại, máy tính, internet còn chưa phát triển như ngày nay, tuổi thơ cũng vô cùng đơn giản. Đó là những trưa hè giả vờ ngủ say trốn bố mẹ đi bắt ve sầu, đi hái xoài nhà hàng xóm. Đó là những ký ức về ngày hè mất điện, cùng nhóm bạn chơi trốn tìm hay ngồi ngoài sân hóng gió nghe ông bà, bố mẹ kể những câu chuyện xa xưa.

Ký ức tuổi thơ những ngày hè mất điện

Cách đây gần 20 năm khi tôi còn là một cô bé học tiểu học vẫn ở quê, thời đó “đặc sản” mỗi mùa hè là mất điện. Khi thì cách một ngày mất điện một ngày, khi thì mất điện theo giờ.

Buổi tối cả nhà lại trải chiếu ra ngoài hiên ăn cơm từ 18h, 18h30 để tránh trời tối.

Sau đó, ông bà lại mang chiếc chõng tre ra ngoài sân ngồi phe phẩy chiếc quạt. Mẹ thì ra đầu ngõ ngồi hóng mát và “buôn dưa lê” với các bác hàng xóm. Còn bố thì cầm vòi nước phun lên tường cho mát.

 Khung cảnh mất điện, cả nhà ngồi hóng mát ngoài sân đã quá quen thuộc với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. (Ảnh minh họa: VTC News)

Khung cảnh mất điện, cả nhà ngồi hóng mát ngoài sân đã quá quen thuộc với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. (Ảnh minh họa: VTC News)

Tôi ngồi dưới sân bên cạnh chiếc chõng tre của bà được bà quạt cho. Chốc chốc lại đứng lên ngồi xuống chạy đi chơi cùng đám trẻ con trong xóm. Mất điện là thời điểm thích hợp nhất để lũ trẻ chúng tôi chơi trốn tìm.

Rồi những đứa trẻ tinh quái lâu lâu lại trả vờ hét ầm lên: “Có điện rồi” làm mọi người mừng hụt một phen. Lúc đó, chúng tôi lại bị mất bác trong xóm mắng cho một trận rồi đuổi vắt chân lên cổ mà chạy.

 Ai cũng thấy bóng dáng của bản thân, những ký ức tuổi thơ ngày hè mất điện trong bức ảnh này. (Ảnh: Giadinhgaingua)

Ai cũng thấy bóng dáng của bản thân, những ký ức tuổi thơ ngày hè mất điện trong bức ảnh này. (Ảnh: Giadinhgaingua)

Có những hôm mất điện quá lâu mọi người lại kéo nhau ra sân kho hóng mát. Ở đó có những cây cổ thụ to lâu năm và những chiếc ghế đá. Người lớn ngồi trên ghế đá trò chuyện còn trẻ con thì chạy nhảy loăng quăng. Dù mất điện nhưng tôi vẫn cảm thấy sáng vì có ánh trăng.

Thời đó chúng tôi hay tập tành “làm diễn viên” đóng vai các nhân vật trong những bộ phim nổi tiếng một thời như: Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách, Thất Tiên Nữ, Bao Thanh Thiên, Uyên Ương Hồ Điệp,…

Đôi khi lũ trẻ chúng tôi còn trèo lên cây hái quả trứng cá từ ban ngày để dành đến tôi mang ra sân kho “mở tiệc”. Mỗi đứa sẽ mang theo một thứ quà bánh ở nhà đi rồi cùng chơi đồ hàng. Những lúc chí chóe với nhau lại chạy ra mách bà, mách mẹ ở gần đó. Sau khi chơi mướt mải mồ hôi cũng lại chạy ra chỗ bà, chỗ mẹ đòi được quạt cho. Những kỷ niệm đó nếu ai đã từng trải qua chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

 Những ngày mất điện người lớn trẻ con đều ra đầu ngõ truyện trò vui vẻ. (Ảnh: Giadinhgaingua)

Những ngày mất điện người lớn trẻ con đều ra đầu ngõ truyện trò vui vẻ. (Ảnh: Giadinhgaingua)

Gia đình quây quần bình dị mà ấm áp

Khi đã trưởng thành mỗi người đều có cuộc sống riêng, đối mặt với những áp lực riêng. Lúc còn nhỏ ai cũng muốn lớn thật nhanh để thỏa sức vẫy vùng.

Nhưng khi đã khôn lớn nhiều người lại muốn được bé lại, được quay về với tuổi thơ hồn nhiên, vô lo vô nghĩ, có thể ngày ngày quây quần bên các thành viên trong gia đình.

Và có lẽ bữa cơm tối hay những đêm hè mất điện chính là giây phút đắt giá nhất. Thậm chí nhiều người còn cho rằng tuổi thơ mà không trải qua những ngày hè như thế thì không còn gọi là tuổi thơ.

Minh Anh (27 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ chiều thứ 7 vừa rồi đang trên xe về quê chồng chơi thì nghe mẹ chồng gọi bảo ở nhà đang thông báo cắt điện từ 19h30 tới nửa đêm mới có. Vì đã về được nửa đường rồi nên hai vợ chồng cô cũng không quay lại nữa.

 Những lúc mất điện như vậy các bà, các mẹ lại thức cả đêm quạt cho con, cho cháu ngủ. (Ảnh minh họa: Rube Kids)

Những lúc mất điện như vậy các bà, các mẹ lại thức cả đêm quạt cho con, cho cháu ngủ. (Ảnh minh họa: Rube Kids)

Sau khi ăn xong bữa cơm tối ai nấy đều nhìn đồng hồ như thể chờ đợi giây phút cắt điện sắp tới. Cảm giác oi bức, nóng nực khiến cô bạn cảm thấy cực kỳ ngột ngạt. Nhưng khi nhìn thấy mẹ chồng cầm chiếc quạt nan trên tay phe phẩy cô nàng lại nhớ về ký ức tuổi thơ những đêm hè mất điện.

“Ngày mình còn nhỏ ở làng nhà nào cũng phải có vài cái quạt nan hoặc vài chiếc mo cau cắt ra làm quạt. Buổi tối mỗi khi mất điện là mỗi người một cái ngồi quạt cho nhau. Nhiều lúc buổi tối mình còn mong sao ngày nào cũng mất điện để đỡ phải học bài lại được ngồi nghe ông bà kể chuyện ngày xưa.

Rồi có những đêm mình cùng mẹ nằm trên chiếc võng ngoài hiên mẹ cầm chiếc quạt nan quạt cả đêm cho mình ngủ. Ngày đó quạt tích điện vẫn chưa phổ biến mà nhiều nhà cũng chẳng có điều kiện để mua. Dù khó khăn, thiếu thốn nhưng nhớ lại mình lại bất giác mỉm cười.”

 Chiếc quạt mo là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người thời xưa. (Ảnh minh họa: Trà My)

Chiếc quạt mo là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người thời xưa. (Ảnh minh họa: Trà My)

Hương Giang (25 tuổi, Hải Dương) thì lại nhớ nhất khoảnh khắc có điện tất cả mọi người đều nhảy cẫng lên hò reo: “Có điện rồi, có điện rồi”. Lúc ấy khuôn mặt ai nấy cũng đều toát lên sự vui vẻ, hạnh phúc như khoảnh khắc đón giao thừa bước sang năm mới. Giang cùng anh trai và em gái đều hớt hải chạy nhanh vào nhà đứng chắn trước chiếc quạt điện.

Thế rồi tất cả lại đùn đẩy chí chóe cãi nhau khiến bố mẹ lại phải đứng ra phân xử. Mẹ thì vẫn cầm trên tay chiếc quạt nan quạt phần phật cho cả ba anh em. Khung cảnh giản dị mà ấm áp đó khiến Hương Giang mỗi khi nhớ đến lại thấy ấm lòng.

“Bây giờ kinh tế phát triển hơn, anh chị em mình người thì đã lấy vợ, người thì đi học, đi làm ở xa. Giờ phòng nào cũng có cả quạt với điều hòa, cũng chẳng ai tranh nhau chiếc quạt nữa. Nhưng cũng vì thế mà những khoảnh khắc ấm áp, bình dị đó cũng không còn. Bây giờ muốn có một bữa cơm gia đình đông đủ các thành viên cũng khó.”

 Những lúc vừa có điện anh chị em lại chạy tới tranh nhau chiếc quạt. (Ảnh: Paper Fly)

Những lúc vừa có điện anh chị em lại chạy tới tranh nhau chiếc quạt. (Ảnh: Paper Fly)

Đừng để ký ức đẹp rơi vào quên lãng

Bên cạnh những ngày hè mất điện, cả nhà quây quần ngồi quạt cho nhau thì nhắc về những ký ức tuổi thơ nhiều người cũng không khỏi bồi hồi nhớ lại những hình ảnh xưa cũ.

Trong group “Cột sống” GenZ nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ lại những ký ức đẹp ngày thơ bé. Lúc còn nhỏ bạn đã bao giờ từng dỗi lên dỗi xuống vì bản thân đòi xem hoạt hình mà bố thì cứ thích xem thời sự hay chưa?

Thậm chí, bố còn hứa rằng khi nào thời sự phát xong tập cuối thì bố cho xem hoạt hình. Vậy nhưng chờ mãi, chờ mãi tới khi trưởng thành thời sự vẫn chưa có tập cuối.

Hay hình ảnh chiếc ăng-ten thời xưa khi mà tivi kỹ thuật số hiện đại vẫn chưa có. Mỗi khi bố quay ăng ten lại là cuộc hội thoại quen thuộc: “Sang phải một chút, sang trái một chút, chưa được, lại nhiễu rồi,… được rồi bố ơi”,… Hay những buổi trưa giả vờ ngủ để trốn bố mẹ đi chơi lê la khắp xóm đi bắt ve sầu, đi hái xoài nhà hàng xóm,…

 Những ký ức đẹp tuổi thơ luôn khiến chúng ta bồi hồi xao xuyến. (Ảnh minh họa: Minh Trang)

Những ký ức đẹp tuổi thơ luôn khiến chúng ta bồi hồi xao xuyến. (Ảnh minh họa: Minh Trang)

Đúng là những kỷ niệm tuổi thơ khi nhắc lại ai cũng thấy bồi hồi kèm theo chút tiếc nuôi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm sống lại những kỷ niệm ấy bằng cách dành thời gian bên cạnh gia đình nhiều hơn. Thay vì những ngày nghỉ tụ tập đi chơi với bạn bè hay đi du lịch, thì hãy bớt thời gian riêng của bản thân lại và về quê thăm bố mẹ.

Bạn có thể cùng bố mẹ ăn những bữa cơm nhà, cùng nhắc lại những kỷ niệm thời thơ bé.

Chị Thu Hà (29 tuổi, Bắc Ninh) mỗi khi về thăm nhà lại thấy thương bố mẹ nhiều hơn. Nhìn hai ông bà lủi thủi ở nhà một mình không biết làm gì cho hết ngày. Thấy con gái về là kể hết chuyện nọ đến chuyện kia.

“Ở nhà với bố mẹ một ngày mình mới thấy bố mẹ kỳ thực rất cô đơn. Sáng dậy sớm nên ngày cũng cảm thấy dài hơn, cứ đi ra đi vào. Xong bình thường chắc ngồi lướt facebook xem ti vi một tí cho đến giờ ăn rồi lại ngủ, xong chiều lại thế.

Có hôm con gái về thấy con dậy sớm xuống nhà ăn sáng, bố mẹ không lướt điện thoại gì cả, ngồi kể hết chuyện nọ đến chuyện kia, mình thấy bố mẹ vui lắm. Ngồi nhìn bố ăn sáng cũng thấy ngon,… Tuần nào các con không về thăm được chắc là bố mẹ buồn lắm. Nhiều khi không nghĩ thì thôi nghĩ lại thấy tội. Đúng là tuổi nào cũng có những cô đơn.”

 Hãy dành nhiều thời gian bên gia đình hơn để lưu giữ thật nhiều kỷ niệm đẹp. (Ảnh minh họa: Giadinhgaingua)

Hãy dành nhiều thời gian bên gia đình hơn để lưu giữ thật nhiều kỷ niệm đẹp. (Ảnh minh họa: Giadinhgaingua)

Chính vì thế, khi chúng ta vẫn còn trẻ và bố mẹ vẫn còn sức khỏe thì đừng để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Bố mẹ cũng chẳng cần con cái phải quà cáp hay vật chất cao sang, bạn cũng không cần băn khoăn bản thân Sống Sao Mới Chuẩn, chỉ cần có sự xuất hiện của bạn chính là niềm hạnh phúc lớn nhất với bố mẹ.

Đây cũng chính là cách bạn có thể làm sống dậy những ký ức tuổi thơ tưởng chừng đã rơi vào quên lãng ở hiện tại.

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi group “Cột sống” GenZ để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị.
Ngày nay nếu nhắc tới hai từ “mất điện” có lẽ nhiều người sẽ cực kỳ ám ảnh bởi sự nóng bức, ngột ngạt.

Nhưng với thế hệ 8x, 9x trước đây, những ngày hè mất điện lại là “ký ức tuổi thơ” với biết bao kỷ niệm đẹp cùng người thân, bạn bè. Những khoảnh khắc bình dị, ấm áp đó hiện nay đã phai nhạt dần.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tạo thêm thật nhiều kỷ niệm đẹp với người thân bằng cách ở bên cạnh họ nhiều hơn. Ngoài ra, các bạn cũng nên tiết kiệm và sử dụng điện một cách hợp lý để giảm thiểu tình trạng thiếu điện. Như vậy thì việc cắt điện cũng sẽ được hạn chế hơn.

Nguồn : yan .vn

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…