Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận

Nhiều cư dân mạng phỏng đoán giáo viên chữa bài quá nhiều dẫn đến sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, một cô giáo lại giải thích khác.

Một cư dân mạng Singapore đã đăng bài Toán tiểu học lên Reddit (một dạng diễn đàn trực tuyến để người dùng Internet kết nối với nhau thông qua những cuộc thảo luận về chủ đề chung) để nhờ cộng đồng mạng “lấy lại công bằng” cho cháu trai của mình.

Đề bài Toán như sau: “Cô Kim phát cho mỗi gia đình 5 kg gạo trắng. Cô ấy đã phát gạo cho 8 gia đình. Hỏi cô đã phát tổng cộng bao nhiêu kg gạo?”.

Có thể thấy trong bức ảnh, đáp án của người cháu là: “5 × 8 = 40”. Tưởng chừng như đáp án đúng nhưng lại bị cô giáo phê là sai. Giáo viên đã viết câu trả lời đúng phải là 8 x 5 = 40 và phải bao gồm đơn vị đo lường “kilôgam” (Kg).

Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận - Ảnh 1.

Với bài Toán như trên, có hai luồng ý kiến khác nhau được đưa ra. Một bên cho rằng, 8 x 5 hay 5 x 8 đều cho kết quả giống nhau và đều đúng vì phép nhân có tính chất giao hoán: “8 x 5 và 5 x 8 không sai vì các cô cũng dạy mở rộng, khi đổi chỗ các thừa số thì tích không thay đổi”.

Luồng ý kiến khác thì nhận định, phép tính đúng phải là 8 x 5. Dù đảo các thừa số cũng cho kết quả như nhau nhưng lại sai về bản chất.

Một giáo viên toán tiểu học Singapore cho rằng, mặc dù theo quy luật giao hoán của phép nhân, thứ tự sẽ không ảnh hưởng đến đáp án cuối cùng, nhưng công thức được viết ra sẽ cho biết liệu học sinh có hiểu nội dung câu hỏi hay không.

Cô giải thích rằng theo câu hỏi trong ảnh, câu trả lời đúng phải là mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo trắng, vì vậy công thức phải là 8 nhân 5 bằng 40 và đơn vị là “kg” nên được đính kèm khi viết câu trả lời ở cuối.

Cô giáo cũng cho biết, môn Toán tiểu học nhiều khi nhấn mạnh việc học sinh nắm vững khái niệm, vì vậy quá trình tính toán cũng quan trọng không kém đáp số cuối cùng.

Tuy nhiên, một số người phản biện, nếu mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo và câu hỏi là tính số gạo thì phải lấy số gạo nhân với số nhà thì mới chính xác, tức là 5 x 8 = 40 là câu trả lời đúng.

Bài Toán vẫn nhận về những tranh cãi gay gắt. Theo bạn, 8 x 5 hay 5 x 8 mới là kết quả chính xác?

Nguồn: Kenh14

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…