Góp ý tiết dạy, người bỏ cả ăn, nơi mất tình đồng nghiệp

 Không ít người nói rằng, góp ý tiết dạy là cả một nghệ thuật. Góp sao để người dạy thấy được điểm mạnh mà phát huy, nhìn ra những hạn chế mà khắc phục

Trong bất kì tiết dạy dự giờ nào cũng không thể thiếu mục góp ý tiết dạy. Nhiều tiết dạy, giáo viên bị góp ý đã buồn đến bỏ ăn, người lại bất bình, phẫn nộ dẫn đến tình cảm đồng nghiệp sức mẻ ít nhiều.

Thế nên không ít người nói rằng, góp ý tiết dạy là cả một nghệ thuật. Góp sao để người dạy thấy được điểm mạnh mà phát huy, nhìn ra những hạn chế mà khắc phục.

Muốn làm được điều này, người dự giờ nhất định phải đặt mình vào vị trí của người dạy thì những lời góp ý mới chân tình, thực tế.

Góp ý tiết dạy, người bỏ cả ăn, nơi mất tình đồng nghiệp ảnh 1

Các thầy cô giáo tham gia dự giờ (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa: vietyen.edu.vn).

Nói được nhưng khó làm được  

Một đồng nghiệp của tôi dạy tiết thao giảng trường, người dự hôm ấy là giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường chiếm tới gần 40 người, ngồi chật ních cả phòng học.

Để chuẩn bị cho những tiết dạy như thế, giáo viên đã phải đầu tư không ít từ giáo án, đồ dùng dạy học đến cả học sinh.

Theo lẽ thường, khi góp ý tất cả mọi người đều phải nêu nhận xét của mình về ưu, khuyết điểm của tiết dạy ấy.

Người tế nhị có chê nghe cũng nhẹ nhàng thoải mái. Người thì cho mình “thẳng như ruột ngựa” nên cứ bộc toẹt tất cả những suy nghĩ cá nhân (mà chưa hẳn đã đúng) để áp đặt vào.

Người chỉ chú trọng góp ý những lỗi thiếu sót điển hình. Người lại bới móc, soi mói những điều được cho là tiểu tiết. Mấy chục ý kiến kẻ chê, người khen cứ như mớ bòng bong chẳng biết nào mà gỡ.

Chị đồng nghiệp nói rằng: “dạy đã mệt, nghe góp ý kiểu này còn mệt gấp nhiều lần hơn”.

Có lẽ vì điều này, nhiều giáo viên khi được phân công dạy tiết hội giảng trường cứ giãy lên như đỉa phải vôi.

Điều nghịch lý ở chỗ, có người góp ý rất hay nhưng khi chính họ dạy cũng vấp y chang những lỗi ấy.

Người góp ý hay chưa chắc phải là người dạy hay, điều này đã được chứng minh khá nhiều ngoài thực tế.

Một vị hiệu trưởng khét tiếng là “đao phủ” trong các tiết thanh tra dự giờ. Sau mỗi tiết dạy của giáo viên, vị này góp ý tràng giang đại hải toàn những điều cao siêu mà ai thấy cũng rất khó áp dụng. Và bao giờ cũng thế, giáo viên khó có cơ hội nhận được tiết dạy tốt.

Giáo viên cấp 2 cấp 3 không phải dự giờ, thăm lớp từ 01/11/2020?

Một chuyên viên cấp phòng thường xuyên là thành viên thanh tra đi kiểm tra chuyên môn giáo viên bằng những tiết dự giờ. Đồng thời luôn giữ vai trò Trưởng ban giám khảo các Hội thi giáo viên dạy giỏi.

Chỉ nghe tên bất kể giáo viên nào cũng thấy “sợ” vì chắc chắn sau tiết dạy họ sẽ bị góp ý “tơi tả”.

Nhiều thầy cô cho biết, dù tiết dạy có được chuẩn bị kĩ lưỡng thế nào thì vẫn bị bắt lỗi. Những lỗi bị nêu ra dù họ biết chắc cũng chẳng thể thực hiện thành công trên lớp nhưng cũng chẳng thể nào cãi được. Thế nên, phần lớn thầy cô chọn giải pháp uất ức trong im lặng.

Gần đây, do tinh giản biên chế nên vị chuyên viên nọ chuyển xuống làm giáo viên. Nghe nhiều thầy cô kể lại rằng, một tiết chính tả theo quy định chỉ dạy 35-40 phút là xong bài. Thế nhưng vị này đã phải mất gần một buổi học mới dạy xong.

Cũng như vị hiệu trưởng mới nhắc ở trên cũng được điều chuyển xuống làm giáo viên. Những tiết dạy dự giờ nhà trường phải du di vì “nể mặt” cũng mới được xếp loại Khá.

Góp ý phải đặt mình vào vai trò người dạy

Muốn góp ý tiết dạy của đồng nghiệp nhất định người dự giờ phải xem trước bài đồng nghiệp sẽ dạy hôm ấy.

Tự mình đưa ra những phương án tổ chức, các hình thức triển khai, những tình huống sẽ gặp… Khi chính mình ngấm bài dạy mới có thể đưa ra lời góp ý thuyết phục.

Đứng trên cương vị người dạy mình sẽ biết được những điều nào là có thể và những điều không thể triển khai trong tiết học để lời góp ý của mình sát với thực tế. Tránh kiểu nói cho hay, cho cao siêu nhưng chính mình dạy vẫn không thể được.

Chỉ nên góp ý những tồn tại điển hình, tránh nên những điều vụn vặt để người dạy có cảm giác mình đang bị soi mói, bắt bẻ.

Có những điều nên nói công khai trước hội đồng nhưng không phải là tất cả. Có những điều cần góp ý riêng một cách tế nhị. Khi nghe những điều góp ý kiểu này, đồng nghiệp sẽ rất vui và tiếp thu một cách hào hứng.

Nguồn: GDN

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…