Giáo viên nghỉ hè vẫn hưởng lương

Ngày từ lúc còn là sinh viên sư phạm, các giáo viên đã được hưởng nhiều ưu đãi hơn các ngành nghề khác.

Tôi đã đọc được rất nhiều bài tranh luận về vấn đề liên quan đến lương giáo viên. Sau đây là một số ý kiến cá nhân của tôi:

Trước tiên tôi xin đề cập đến những lợi ích của nghề giáo viên. Ngành sư phạm hiện nay không được miễn học phí, tuy nhiên sinh viên sư phạm sẽ được tiếp cận với những nguồn hỗ trợ khác như miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, trợ cấp xã hội theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ sinh viên sư phạm như sau:

– Mức hỗ trợ:

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học.

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Trong khi các trường khác trong 4 – 5 năm học, sinh viên phải tiêu tốn hàng trăm triệu đồng với các phụ phí khác phát sinh.

Tiếp đến, ngành giáo viên là một công việc nhẹ nhàng hơn rất nhiều ngành nghề khác và tuổi đời của ngành rất dài. Ví dụ như các ngành nghề khác phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, môi trường làm việc không đảm bảo, nguy hiểm.

Lấy ví dụ như nghề mộc, nếu không may bị tai nạn lao động với máy cắt coi như bỏ nghề và tật kéo theo cả đời, đồng thời thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ trong thời gian dài rất ảnh hưởng tới phổi.

Đề xuất giữ nguyên tuổi nghỉ hưu với giáo viên - Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Tôi thấy các bạn thường so sánh lương giáo viên với công nhân. Vậy thì cho tôi hỏi thứ bảy, chủ nhật công nhân mấy ai được nghỉ? Nếu nghỉ thì chấp nhận không lương. Trong khi đó giáo viên cuối tuần đều được nghỉ và đặc biệt mấy tháng hè giáo viên được nghỉ vẫn được hưởng lương (dĩ nhiên giáo viên cũng phải tham gia tập huấn, và một vài công việc lặt vặt kỳ hè nhưng vẫn rất thoải mái có thể đi dạy thêm nhé).

Về mức lương của giáo viên, thực tế các bạn thấy rằng mức lương giáo viên khi đã trừ đi các quyền lợi ở trên thì hoàn toàn cân xứng. Mức lương phân theo hạng I, II, III trải dài từ 3,5 triệu đồng đến hơn 10,1 triệu đồng. Dĩ nhiên bạn ở mức ba không thể đòi hỏi như mức một được. Mức một, lương từ khoảng 6,5 triệu đồng đến 10,1 triệu đồng là đủ nhu cầu cơ bản rồi nhé.

Còn nếu các bạn muốn lương cao hơn, các bạn có dám bỏ quyền lợi về học phí đào tạo, lương hưu (các bạn tự đóng BHXH, BHYT..), thời gian nghỉ hè, nghỉ thứ bảy, chủ nhật không?

Mỗi khi đi dạy, các bạn nhận được sự kính trọng của học sinh, được thể hiện bản thân mình. Đáp ứng được sáu nhu cầu của Tháp nhu cầu Maslow vậy thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ?

Các bạn nói nghề giáo viên là cao quý vậy hãy để nó là cao quý trong công việc, trong các bài giảng chứ không phải cao quý là giàu trong tiền bạc. Và không hẳn cứ làm nghề giáo viên là nghèo, rất nhiều người họ dựa vào khả năng của mình bán các bài giảng của mình trên các nền tảng mạng, dạy thêm…

Và hơn hết, nếu các bạn đi dạy chỉ vì tiền, vì giàu thì tốt nhất tôi nghĩ các bạn nên chọn ngành nghề khác, nhường lại cơ hội cho những người thực sự đam mê vì họ xứng đáng với nó.

Điểm ngành sư phạm vẫn cao, người học sư phạm vẫn nhiều nên các bạn không cần quan tâm về việc thừa hay thiếu giáo viên vì quy luật cung cầu đã thực hiện điều đó. Trên đây là những ý kiến cá nhân của tôi, hy vọng nó có thể giúp chúng ta dừng cuộc tranh luận này tại đây.

Nguồn: Vnex

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…