Gặp tai nạn ở tuổi 16, nam sinh có nguy cơ “bỏ lỡ một đời” vì liệt tứ chi

Trong đôi mắt còn trong veo của Nguyễn Thanh Luân chẳng giấu được nỗi buồn sâu thẳm. Bác sĩ nói em đã liệt tứ chi, phải điều trị lâu dài, chưa biết khả năng phục hồi.

Mấy ngày nay, nhắc đến bệnh nhân Nguyễn Thanh Luân (15 tuổi, ở Đồng Tháp), các bác sĩ của Khoa Phục hồi chức năng – Tổn thương tủy sống đều thở dài thương cảm.

Cậu thiếu niên có khuôn mặt thanh tú, điển trai, tiếc rằng giờ chỉ có thể nằm bất động, mọi sinh hoạt đều phải nhờ cha mẹ chăm sóc.

Luân gặp tai nạn giao thông vào khoảng đầu tháng 6, khi cố tránh một người đi xe máy cùng chiều, không may đụng trúng ổ gà. Em va vào trụ điện ở ven đường, thân thể không xây xát nhưng lại bị gãy 3 đốt xương cổ, tổn thương tủy sống.

Từ bệnh viện địa phương, Luân được chuyển lên Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình (TP.HCM). Bác sĩ cho biết, trước mắt sẽ để em phục hồi từ từ, nhưng nếu tình hình không khả quan thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Giữa tháng 6, Luân được chuyển sang Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp. Bác sĩ Lê Hoàng Dũng, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng – Tổn thương tủy sống trực tiếp điều trị cho em.

Hiện tại, bệnh nhân Luân bị liệt hoàn toàn tứ chi, chỉ còn cảm giác từ cổ lên. Chúng tôi đang cho em tập phục hồi chức năng dần dần, từ tập thụ động để có lực cơ nhất định, sau đó mới tăng dần. Ngoài ra còn phải tập cả về vấn đề tiêu hóa, tiết niệu”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Ở độ tuổi đẹp nhất, Thanh Luân bị tai nạn liệt tứ chi.

Trên giường bệnh, biết có người tới thăm, đôi mắt em đang nhắm chợt khẽ động. Sâu trong đôi mắt trong veo, non nớt là nỗi buồn chẳng thể che giấu. Em vẫn cảm nhận được đau đớn nơi thân thể, lại càng khổ sở hơn khi tay chân không còn động đậy được nữa.

Chính chúng tôi cũng phải cố vững tâm lý để động viên con. Nhưng khi ở một mình, hai vợ chồng lại lén lau nước mắt. Nỗi đau quá đột ngột và quá lớn lao”, anh Nguyễn Thanh Vân nghẹn lời.

Nếu không phẫu thuật, chi phí điều trị dự kiến cho Luân khoảng 700-800.000 đồng/ngày, chưa kể tiền bỉm, dinh dưỡng, thuốc men và dụng cụ y tế mà gia đình phải tự mua.

Không những vậy, anh Vân cũng đã hỏi thăm một số trường hợp tương tự con trai, nghe nói số tiền để phẫu thuật lên tới gần 200 triệu đồng. Con số quá lớn, đến nỗi khi nghe xong, vợ chồng anh như chết lặng.

“Dù vậy, bằng cách nào cũng phải cố gắng chạy chữa cho con chứ sao mà bỏ được”, người cha cúi mặt.

Trước đây, ở dưới quê, gia đình anh không có đất canh tác. Hai vợ chồng làm công nhân, tổng thu nhập còn chưa được 10 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này vừa nuôi mẹ già mù lòa, bệnh tật và 3 đứa con thơ, chắt chiu lắm mỗi tháng cũng chỉ còn vài trăm ngàn đồng.

Thời điểm Luân gặp nạn, họ vét túi được hơn 7 triệu đồng, chưa bao lâu đã hết sạch. Sau đó gọi điện cầu cứu khắp người thân quen, mà đến nay, tiền vay mượn cũng đã cạn.

Hai vợ chồng anh Vân phải bỏ việc, thay phiên chăm sóc con trai cả ngày đêm. Kinh tế đã kiệt quệ.

Anh Vân buồn rầu: “Thằng nhỏ bị liệt tứ chi nên phải có 2 người thay phiên túc trực, chăm sóc cả ngày lẫn đêm. Con gái thứ 2 năm nay mới 13 tuổi, ở nhà chăm bà nội và em út mới 4 tuổi. Chẳng còn ai thay thế để tôi hoặc vợ về nhà đi làm, thành ra điêu đứng cả”.

Đối với tổn thương tủy sống, bác sĩ chẳng thể khẳng định thời gian Luân có thể phục hồi. Chỉ biết rằng sắp tới đây, em sẽ phải gắn bó với bệnh viện rất lâu, có khi là nhiều tháng, hoặc thậm chí là tính bằng năm.

Chứng kiến cha mẹ em hết lòng chạy chữa cho con trai, lại càng thương cho cậu bé vừa bước vào lứa tuổi đẹp nhất đời, ai cũng rưng rưng thương xót. Rất mong những tấm lòng thơm thảo giang rộng đôi tay cứu đỡ gia đình anh Vân vượt qua được cơn hoạn nạn này.

Nguồn : vietnamnet

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…