Đề thi bị tuồn ra ngoài: Điều tra đối tượng ‘móc nối’ thí sinh Cao Bằng, Yên Bái

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho hay đơn vị này đang tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng móc nối với 2 thí sinh “tuồn” đề thi ra ngoài.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa kết thúc, câu chuyện đề thi môn Ngữ văn, Toán bị truyền ra ngoài vẫn đang làm nóng dư luận.

Trước câu hỏi về phương án xử lý 2 thí sinh vi phạm phát tán đề ra sao, có nên tăng nặng mức độ xử lý thay vì chỉ dừng lại ở mức đình chỉ thi theo như quy chế, Thiếu tướng Trần Đình Chung – Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, cho hay công an sẽ căn cứ kết quả xác minh; đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả; cùng đó xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để xác định mức độ vi phạm.

“Nếu hành vi đó đến mức phải xử lý hình sự, sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật của Nhà nước. Nếu không, sẽ xử lý hành chính theo Nghị định 144 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tuy nhiên, trước khi xử lý cũng cần tính đến yếu tố nhân văn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thẩm tra xác minh về việc thí sinh chụp ảnh đề thi chuyển ra bên ngoài. Khi có kết quả, sẽ thông tin tới báo chí”, Thiếu tướng Trần Đình Chung nói.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an.

Vấn đề dư luận đặt ra là để có hình ảnh đề thi được “tuồn” ra bên ngoài, phải có người “móc nối” để tiếp nhận, hỗ trợ.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Đình Chung cho hay cơ quan công an đã nhanh chóng phối hợp xác minh ở các địa phương xảy ra và cũng đã xác định được những người kết nối ở bên ngoài.

Tuy nhiên, sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh kết hợp với những khai báo của các đối tượng liên quan khác để xác định xem có lời giải chuyển vào hay không.

“Nhưng theo như hiện nay thì chưa có lời giải được chuyển vào, không làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Hiện tại, chỉ có 2 trường hợp xảy ra, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng kỳ thi cũng như công tác đảm bảo an ninh, an toàn”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, việc các đối tượng sử dụng các thiết bị công nghệ cao thời gian tới chắc chắn sẽ còn và vấn đề là chúng ta làm thế nào để hạn chế việc sử dụng các thiết bị này.

Ông Chung cho biết thêm, trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra, Cục An ninh chính trị nội bộ cũng phối hợp với công an địa phương phát hiện, triệt phá khoảng 90 cá nhân ở 28 địa phương có hành vi mua bán và sử dụng thiết bị công nghệ cao.

“Để phòng tránh việc này, thời gian tới, chúng ta nên nghiên cứu xem có cần đề xuất các thiết bị để phát hiện, chống việc sử dụng công nghệ cao giấu trong người”, ông Chung nói.

Cùng với đó, theo ông Chung, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thí sinh, gia đình thí sinh và các đối tượng khác biết việc mua bán, sử dụng các thiết bị công nghệ cao gian lận thi là việc làm vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, các đơn vị cũng cần chú trọng hơn nữa công tác tập huấn đối với cán bộ coi thi.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết theo Quyết định số 531/QĐ-TTg ngày 19/5/2023 về danh mục bí mật Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục thuộc dạng tối mật bao gồm: Đề thi chính thức; đề thi dự bị; đáp án đề thi chính thức; đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai.

Theo đó, đề thi tốt nghiệp THPT là loại tài liệu tối mật, được bảo vệ theo quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước. Song, trong tình huống này, đề thi môn Ngữ văn và môn Toán đã được công bố, công khai đối với các thí sinh.

Bởi vậy trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, người làm lọt đề thi này ra bên ngoài là thí sinh, thí sinh này vi phạm quy chế thi và sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật, mức cao nhất là đình chỉ thi, hủy bỏ kết quả thi.

Nguồn : vietnamnet

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…