Bỏ biên chế giáo viên để dạy luyện thi, thu nhập tăng 20 lần

Không sống được với đồng lương thấp, tôi quyết không dạy thêm học sinh trường mình mà xin nghỉ, ra luyện thi ở trung tâm.

Năm 2004, tôi có thâm niên dạy học gần 20 năm nhưng lương lúc đó chưa tới hai triệu đồng. Tôi đã ở trong căn trọ nhỏ ở Sài Gòn, đến lúc sinh con mới cảm thấy đau xé lòng vì con bị muỗi cắn.
Tôi lo cho cái ăn khi đi dạy vì sống 2/3 tháng là hết tiền vì đồng lương bèo bọt. Nhưng tôi quyết không dạy thêm học sinh trường mình dạy vì lòng tự trọng.

Tôi viết sách luyện thi đại học. Tôi viết tay và dùng máy đánh chữ vì lúc đó không mua nổi máy vi tính.

Thế rồi tôi bán được sách luyện thi đại học và khá lên. Sau này tôi thừa thế xông lên, bỏ biên chế ra ngoài dạy học sinh luyện thi. Có thể nói là tôi bỏ biên chế giáo viên nhưng không bỏ nghề.

Tôi đi dạy luyện thi đại học ở các trung tâm lớn và tự mở lớp tại nhà. Từ lúc trước chương trình ba chung rồi áp dụng thi ba chung, tiền công một tiết dạy bằng lương một tháng của giáo viên mới ra trường.

Bỏ quy định giáo viên tiểu học, THCS hạng I phải là thạc sĩ | Báo Dân trí

Lương – thu nhập của tôi tăng gấp 20 lần, tức là mỗi tháng tôi kiếm 50, 60 triệu đồng. Tháng nào vào đợt luyện thi đại học cấp tốc sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, thu nhập của tôi tăng đột biến lên hơn 100 triệu đồng.

Hai năm sau khi ra ngoài dạy luyện thi, tôi được căn hộ chung cư nho nhỏ, vị trí ở tầng cao. Đem con về ở, tôi ngẩn ngơ cả nhiều đêm nhìn con và vợ ngủ ngon. Con lớn lên và có bạn vì chung cư đi chung thang máy, sân công viên.

Tuy nhiên, để tồn tại ở môi trường luyện thi không dễ như mơ. Tuy cuộc sống gia đình khá giả thấy rõ nhưng cái giá cho sức khỏe cũng kinh khủng. Thời gian làm việc nhiều, trong tuần có vài ngày tôi dạy liên tục từ 7h30 đến tận 21h.

Sau này, tôi học tới thạc sĩ, có thêm bằng cử nhân ngoại ngữ, nhưng không quá chú trọng cuộc sống phồn vinh vật chất. Tôi hài lòng với cuộc sống của mình: Tôi có căn nhà cấp bốn khang trang ở quê, cuộc sống đủ ăn, đủ mặc, vườn có hoa, nhà có sách.

Vợ chồng ăn lương hưu, cho thuê căn chung cư giá bảy triệu đồng, thế là đủ. Tôi chỉ có một đứa con, khi có gia đình cháu sẽ theo chồng. Vậy là tôi an yên. Ai muốn giàu tiền, ít cần học thì đó là quyền của họ, quan niệm của họ.

Ai đã “xúi” tôi thay đổi cách làm việc để tăng thu nhập? Tôi tự “xúi” tôi thôi. Có thực với vực được đạo.

Trong khi nhiều giáo viên than vãn vì đồng lương thấp thì hơn hết, tôi phải tìm cách cứu mình. Hy vọng câu chuyện của tôi là một trong những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trẻ.

Nguồn: GDN

Related Posts

Cardi B declared single after her 5th breakup with Offset

Rap’s biggest couple may be in trouble again. Fans are speculating that Cardi B and Offset are splitting up after the “WAP” artist shared some cryptic posts…

Cô gái 9x quê Thái Bình gây ấn tượng mạnh khi mặc áo dài, tạo dánh hip hop trên phố đi bộ Hà Nội

Bộ ảnh mặc áo dài, đi sneaker nhảy hip-hop của Vũ Thuỳ nhận νề vô số lượt thả tim nhưng cũng không ít bình luận trái chiều….

Khoe “cô hàng xóm” quay TikTok mỗi buổi chiều, anh chàng nhận loạt chỉ trích: “Tưởng thế là hay”

Anh chàng đúng là “số hưởng” khi có cô hàng xóm “hết nước chấm” thế này!  Lướt một vòng TikTok không khó để bắt gặp những cô…

p͏h͏ải͏ g͏ửi͏ h͏àn͏g͏ x͏óm͏

Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ă͏m͏ s͏óc͏ Xót͏ x͏a͏ m͏ẹ n͏g͏u͏y͏ k͏ịc͏h͏ v͏ì b͏ỏn͏g͏ n͏ặn͏g͏ h͏a͏i͏ c͏o͏n͏ n͏h͏ỏ k͏h͏ô͏n͏g͏…

T͏͏h͏͏ảm c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ 4 c͏͏͏ỗ q͏͏͏u͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏ằm͏͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏ s͏͏͏á͏͏t͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏, t͏͏͏h͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏i͏͏͏ m͏͏͏ới͏͏͏ 6 t͏͏͏h͏͏͏á͏͏n͏͏͏g͏͏͏ đ͏͏͏ã͏͏ s͏͏͏a͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ k͏͏͏i͏͏͏a͏͏͏ c͏͏͏ùn͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ố͏͏ m͏͏͏ẹ v͏͏͏à͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 2t͏͏

4 n͏g͏ư͏ời͏ t͏r͏o͏n͏g͏ m͏ột͏ g͏i͏a͏ đ͏ìn͏h͏ r͏a͏ đ͏i͏ m͏ãi͏ m͏ãi͏. C͏h͏ẳn͏g͏ b͏i͏ết͏ t͏r͏ê͏n͏ đ͏ời͏ n͏ày͏ c͏ó t͏ồn͏ t͏ại͏ c͏ái͏ g͏ọi͏ l͏à k͏i͏ếp͏ s͏a͏u͏ k͏h͏ô͏n͏g͏? N͏h͏ư͏n͏g͏ n͏ếu͏ c͏ó…

nằm͏ l͏i͏ệt͏ g͏i͏ư͏ờn͏g͏.

Ch͏ồn͏g͏ r͏a͏ đ͏i͏ đ͏ột͏ n͏g͏ột͏, Tr͏â͏m͏ đ͏a͏n͏g͏ ở c͏ữ đ͏àn͏h͏ c͏ố g͏ắn͏g͏ “t͏ự d͏ậy͏” l͏o͏ c͏ơ͏m͏ c͏ún͏g͏, c͏h͏ă͏m͏ b͏ẵm͏ c͏ặp͏ s͏o͏n͏g͏ s͏i͏n͏h͏ v͏à m͏ẹ c͏h͏ồn͏g͏ b͏ị t͏a͏i͏…